Những bài thuốc bổ dưỡng được làm từ gà ác
Gà ác là loại gà có thân hình khá nhỏ, khác biệt hoàn toàn với giống gà khác bởi bộ lông trắng không mượt, toàn bộ da, mắt, thịt, xương, chân đều đen và chân có năm ngón. Hiện nay, gà ác được nuôi không nhiều ở một số vùng, chủ yếu để lấy thịt và xương làm thuốc. Tại trang trại của Phân Phối Thực Phẩm hiện đang nuôi rất nhiều gà ác thịt và gà ác đẻ trứng, phục vụ nhu cầu trên khắp cả nước. Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu một số bài thuốc bổ dưỡng được làm từ gà ác nhé.
Những bài thuốc bổ dưỡng được làm từ gà ác
Theo Dược sĩ CKII Đỗ Huy Bích và các đồng nghiệp trong cuốn “Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam” (NXB Khoa học và Kỹ thuật), trong y học cổ truyền, gà ác được dùng với tên thuốc là ô kê, chỉ dùng thịt (ô kê nhục) và xương (ô kê cốt). Dược liệu này có vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ dưỡng cao, giúp chóng lại sức.
Thịt gà ác đặc trị bệnh về phổi, thận, đau lưng, mồ hôi trộm, chân tay yếu mỏi, rất tốt cho người tạng yếu, lao lực, người mới ốm khỏi, đang dưỡng bệnh hay phụ nữ sau khi sinh con. Khi dùng riêng, lấy thịt gà ác tẩm mật ong, nướng qua rồi sấy khô giòn, tán bột mịn, làm viên hoặc ngâm rượu để uống hàng ngày.
ùng phối hợp, lấy gà ác (1 con độ 0,5kg), hạt sen (50g), hoài sơn (20g), đương quy (20g). Bóp chết gà (lưu ý không cắt tiết), làm lông, mổ moi, bỏ ruột, phổi và để lại tim, gan, cật, mề (đã làm sạch). Các dược liệu thái nhỏ cho vào bụng gà, thêm ít muối, khâu lại rồi ninh cho thật nhừ. Ăn cả cái lẫn nước trong một ngày. Có thể áp dụng cách thức khác là lấy thịt gà ác rửa sạch bằng rượu trắng, đồ chín với đậu đen đã ngâm nước một đêm, ăn hết trong ngày.
Để chữa chứng chảy máu tử cung, lấy thịt gà ác (100g) chặt nhỏ, hấp cách thủy với 20g lá ngải cứu, 30ml rượu trắng và 50ml nước cho chín nhừ, ăn cả cái lẫn nước. (Lưu ý, những người có rối loạn kinh nguyệt, máu nóng không dùng bài thuốc này.)
Theo tài liệu nước ngoài, các chuyên gia thực phẩm cho rằng: ăn những thực phẩm có màu đen như gà ác, vừng đen, đậu đen, gạo cẩm có thể điều tiết khả năng sinh lý của con người, kích thích hệ thống bài tiết, tiêu hóa, tuần hoàn, làm tăng hồng cầu, da dẻ hồng hào, tóc đen và kéo dài tuổi thọ.
Xương gà ác từ lâu đã được xem là bài thuốc quý ở một số nước phương Đông. Khi phối hợp với những vị thuốc khác, xương gà ác được nấu thành cao. Đây được xem là một loại thuốc bổ chữa hư nhược, kém ăn, mệt mỏi, đau lưng, mất ngủ, sinh dục yếu, bạch đới, băng huyết, kiết lỵ, mồ hôi trộm.
Ở Trung Quốc, gà ác cũng được dùng chữa bệnh theo kinh nghiệm dân gian gia truyền. Để chữa bệnh thiếu máu, lấy gà ác (một con khoảng 500g) làm thịt, hầm nhừ rồi cho sinh địa (15g), đương quy (15g), bạch thược (10g), xuyên khung (7,5g) đã ngâm nước, rồi ngâm với nửa cốc rượu. Tiếp tục hầm cho thịt thật nhừ, ăn hết trong ngày. Để chữa kinh nguyệt không đều ở phụ nữ, lấy thịt gà ác (1 con nhỏ) hấp cách thủy với hoàng kỳ (từ 30 đến 50g), ăn trong ngày
Tag:
- Gà nguyên con (24)
- Gà tam hoàng (4)
- Má đùi gà (6)
- Xương gà (7)
- Đầu gà (3)
- Da gà (5)
- Mỡ gà (2)
- Nạc đùi gà có da (1)
- Phao câu gà (2)
- Phi lê gà không da (3)
- Phi lê gà có da (2)
- Sụn ức gà (6)
- Lòng bộ gà (3)
- Gan gà (2)
- Mề gà (3)
- Đùi tỏi gà (6)
- Đùi 1/4 gà (5)
- Chân Gà (7)
- Cánh gà (7)
- Ức gà (7)
- Gà thả vườn (13)
- Gà mái trứng (1)