ỨC GÀ LÀ GÌ? CHẾ BIẾN ỨC GÀ ĐƠN GIẢN, GIẢM CÂN HIỆU QUẢ
Ức gà là nguyên liệu làm nên những món ăn hấp dẫn, tốt cho sức khỏe nhất là hệ cơ bắp cho người tập gym. Vậy ức gà là gì, giá trị dinh dưỡng cũng như cách chế biến như thế nào để đảm bảo độ thơm ngon? Bạn hãy cùng Hướng Nghiệp Á Âu tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé!
Ức gà là thực phẩm quen thuộc của người Việt. Ảnh: Internet
Mục Lục
- 1 Ức gà là gì?
- 2 Giá trị dinh dưỡng của ức gà
- 3 Cách chế biến ức gà ngon
- 3.1 Cách chế biến ức gà luộc
- 3.1.1 Nguyên liệu:
- 3.1.2 Cách làm:
- 3.2 Cách chế biến ức gà áp chảo
- 3.2.1 Nguyên liệu:
- 3.2.2 Cách làm:
- 3.3 Cách chế biến ức gà giảm cân
- 3.1 Cách chế biến ức gà luộc
Ức Gà Là Gì?
Ức là phần thịt trắng xung quanh ngực của con gà. Đây là phần nhiều thịt, ít da, chứa ít chất béo giàu vitamin B6, không chứa carbohydrates.
Ức gà và lườn gà khác nhau như thế nào có lẽ là vấn đề được nhiều người quan tâm khi lựa chọn thịt gà cho bữa ăn của mình. Ức gà và lườn gà đều chỉ chung phần thịt nằm ở phần ngực.
Vì là phần có nhiều thịt, giàu protein nhưng chứa ít chất béo nên ức gà được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như salad ức gà, ức gà chiên/nướng, ức gà xào cùng các loại rau củ…
Giá Trị Dinh Dưỡng Của Ức Gà
Trong 100g ức gà có chứa 165calo; 65,26g nước; 0g tinh bột, 31,02g chất đạm. Ức gà cung cấp thành phần chất đạm dồi dào nhưng lại ít chất béo nên rất thích hợp cho trẻ em ăn dặm hay những người đang trong quá trình giảm cân hoặc có lượng mỡ trong máu cao. Chất đạm trong ức gà có tác dụng xây dựng hệ cơ bắp khỏe mạnh.
Ức gà còn chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao giúp ngăn ngừa được các bệnh về đục thủy tinh thể, tăng cường hệ miễn dịch, điều hòa hệ tiêu hóa, ngăn chặn các rối loạn về tim…
Trong ức gà giàu chất tryptophan giúp bạn cảm thấy bớt mệt mỏi, căng thẳng, tăng lượng serotonin trong não cải thiện tâm trạng rất tốt.
Ức gà giàu đạm nhưng ít chất béo. Ảnh: Internet
Cách Chế Biến Ức Gà Ngon
Những công thức hướng dẫn chế biến dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc phi lê ức gà làm món gì ngon.
Cách Chế Biến Ức Gà Luộc
Nguyên Liệu:
- 2 phần ức gà
- 5g muối
- 3 lát chanh
- Gia vị: tỏi băm, tiêu, gừng, lá nguyệt quế, cần tây, lá hương thảo
Cách Làm:
Bước 1: Cho ức gà đã rửa sạch vào nồi. Bạn nên sử dụng nồi to để không phải xếp chồng 2 miếng ức gà lên với nhau. Sau đó, bạn đổ nước ngập cả 2 miếng gà rồi thêm một ít muối, chanh cắt lát và các gia vị khác vào.
Bước 2: Đậy nắp, bật bếp đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi, bạn điều chỉnh nhiệt nhỏ lại và đun trong khoảng 8 phút. Sau đó, mở nắp kiểm tra xem gà đã chín chưa. Thời gian luộc trung bình 8 – 15 phút tùy vào độ dày của miếng thịt. Trong quá trình đun, bạn nhớ vớt bọt nếu như muốn sử dụng nước luộc gà.
Bước 3: Khi thịt đã chín, bạn nên vớt thịt ra ngay vì ngâm trong nước nóng sẽ khiến cho thịt bị khô.
Bước 4: Bạn thái hoặc xé nhỏ thịt gà và thưởng thức. Bạn có thể cho vào hộp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng 5 ngày.
Luộc ức gà đúng cách sẽ giúp thịt mềm, không bị khô. Ảnh: Internet
Đây cũng là cách chế biến ức gà không bị khô, sử dụng được cho món gỏi, món xào…
Cách Chế Biến Ức Gà Áp Chảo
Nguyên Liệu:
- 1 miếng ức gà
- Húng quế, thì là, húng tây, 1 quả chanh, bơ, măng tây
- Gia vị: muối, bột ớt, tiêu, bơ hoặc dầu ăn
Cách Làm:
Bước 1: Cắt ức gà làm đôi sau đó ướp cùng một ít tiêu, húng quế, thì là, bột ớt khô xay nhỏ. Bạn ướp đều ở cả 2 mặt và để trong 10 phút cho thấm gia vị.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho vào một chút bơ hoặc dầu ăn, cho ức gà vào áp chảo. Bạn lưu ý điều chỉnh mức lửa nhỏ và áp chảo cho đến khi 2 mặt chuyển sang vàng.
Bước 3: Cắt quả chanh thành những lát mỏng chia làm 2 rồi sau đó đặt lên ức gà tiếp tục áp chảo mỗi mặt khoảng 6 – 7 phút. Khi thấy chanh cháy cạnh và thịt già chín vàng đều thì tắt bếp.
Bước 4: Măng tây cắt khúc, luộc sơ qua sau đó xào măng tây cùng với 1 chút bơ.
Bước 5: Cho ức gà ra dĩa cùng với măng tây và rắc một ít muối, tiêu cay lên trên và thưởng thức.
Ức gà áp chảo cùng chanh vị rất lạ miệng. Ảnh: Internet
Cách Chế Biến Ức Gà Giảm Cân
Ức gà giàu protein nhưng hầu như không chứa chất béo nên rất thích hợp cho những người ăn kiêng. Chế biến ức gà cho người ăn kiêng, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Nên sử dụng khoảng 100 – 200g ức gà/ngày và cân đối với các loại thức ăn khác để không bị thiếu chất.
- Kết hợp cơm gạo lứt cùng ức gà để tăng hiệu quả giảm cân.
- Bạn cũng có thể dùng ức gà với bánh mì đen.
- Bên cạnh dùng ức gà, bạn nên dùng cùng với những món ăn hỗ trợ giảm cân khác như yến mạch, chuối, táo…
- Bạn có thể áp chảo ức gà, hầm cùng rau củ, xào với nấm, luộc sau đó trộn salad… đều là những cách chế biến rất thích hợp để giảm cân.
- Các món ăn chế biến từ ức gà nên loại bỏ da.
Ức gà là thực phẩm giảm cân hiệu quả. Ảnh: Internet
Không chỉ dừng lại ở một loại thực phẩm cho những người ăn kiêng hoặc tập gym, ức gà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, cuốn hút. Nếu bạn yêu thích thịt gà thì trên đây chắc chắn sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn.
Tag:
- Gà nguyên con (24)
- Gà tam hoàng (4)
- Má đùi gà (6)
- Xương gà (7)
- Đầu gà (3)
- Da gà (5)
- Mỡ gà (2)
- Nạc đùi gà có da (1)
- Phao câu gà (2)
- Phi lê gà không da (3)
- Phi lê gà có da (2)
- Sụn ức gà (6)
- Lòng bộ gà (3)
- Gan gà (2)
- Mề gà (3)
- Đùi tỏi gà (6)
- Đùi 1/4 gà (5)
- Chân Gà (7)
- Cánh gà (7)
- Ức gà (7)
- Gà thả vườn (13)
- Gà mái trứng (1)